Hiện nay, máy xay xát lúa gạo trên thị trường có rất nhiều dòng, từ dạng mini đến các loại máy công nghiệp, tuy nhiên chúng đều có chức năng mang đến hạt gạo chất lượng, dài đẹp cho người tiêu dùng. Nếu bạn đang có ý định mở nhà máy xay xát lúa gạo nhưng chưa nắm bắt rõ về giá cả, cũng như kinh nghiệm trong công việc này thì hãy đến ngay bài viết resmart.vn dưới đây để tìm hiểu sâu hơn!

Máy xay xát lúa gạo dùng để làm gì?

Như tên gọi của nó, máy xay xát lúa gạo là loại máy được cấu tạo dùng để xay xát, hơn hết chức năng cụ thể:

 • Với chức năng xát lúa gạo máy có thể xát mọi loại gạo với nhiều yêu cầu về độ trắng khác nhau.
 • Cối xát gạo đặc biệt máy có thể vỡ đỗ rất đều. Vỡ ngô, đậu đỗ làm thức ăn cho gia cầm.
 • Với chức năng nghiền máy có thể nghiền các loại ngũ cốc lúa, ngô, khoai, sắn,…làm thức ăn chăn nuôi. Nghiền các loại hoa quả khô theo nhiều độ mịn khác nhau tùy chỉnh.

Bên cạnh những chức năng đó, máy xay xát lúa gạo còn có những đặc điểm vượt trội mà các bạn cần biết trước khi có ý định mở nhà máy xay xát lúa gạo:

 • Là sản phẩm kết hợp hoàn hảo cho các hộ gia đình và đại lý với quy mô vừa và nhỏ bán các loại cám gạo và cám tươi.
 • Nghiền lúa, ngô, khoai, sắn, các loại hạt ngũ cốc cho gia súc gia cầm.
 • Máy thực hiện chức năng xát lúa gạo và nghiền vỏ trấu thành cám mịn làm thức ăn chăn nuôi.
 • Được thiết kế bộ đảo chiều bằng điện nên dàng vận hành thao tác đơn giản. Giảm tiêu hao điện năng, giảm tiếng ồn.
 • Quý khách có thể để nơi nào tùy thích mà không lo bụi, không lo ồn ào vì máy được thiết kế kín toàn bộ.
 • Máy xát lúa trục tiếp cho ra gạo mà không cần qua công đoạn bóc tách vỏ hay chà bóng.
 • Tỉ lệ vỡ nứt hạt gạo thấp, hiệu suất bóc vỏ cao, bóc sạch vỏ trấu hoàn toàn chỉ qua một lần xát.
 • Trục rulo bằng hợp kim bền sử dụng 10- 15 năm mới phải thay.
 • Sàng inox nhiệt luyện cao tần cho độ bền sử dụng lên tới 5000 giờ làm việc mới phải thay.

Mở nhà máy xay xát lúa gạo cần bao nhiêu vốn?

Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất lúa gạo lớn nhất thế giới, nhưng công nghệ gia công sau khi thu hoạch và tạo thành sản phẩm từ lúa gạo chưa được phát triển mạnh mẽ, chính điều này làm cho giá trị thương phẩm không đượ nâng cao cũng như không tận dụng tất cả tài nguyên lúa gạo. Do đó, đã có rất nhiều bạn trẻ lên ý tưởng mở nhà máy xay xát, chế biến gạo đạt chuẩn, nhằm có thể tạo ra giá trị hạt lúa cho người dân, cũng như đến tay người tiêu dùng.

Khi đầu tư xây dựng nhà máy xay, xát lúa gạo thì bạn cần phải đảm bảo tiêu chí, nhà máy xay xát của mình thực hiện tốt các nhiệm vụ như sau:

 • Lúa tươi được sấy đúng kỹ thuật, đảm bảo màu sắc mùi vị, không bị gãy vỡ khi xay xát.
 • Chế biến lúa gạo theo công nghệ hiện đại, tổng thu hồi đạt chuẩn trên 70%.
 • Triệt để thu hồi phụ phẩm tấm, cám. Trấu được dùng để sấy lúa, sản xuất củi trấu.
 • Tự động hóa trong sản xuất cao, dây chuyền sấy, tồn trữ, xay xát hiện đại, khép kín.
 • Hệ thống kho chứa hiện đại, sử dụng công nghệ thổi khí lạnh để có thể tồn trữ từ 6-24 tháng, không giảm phẩm chất và hao hụt trong quá trình lưu kho.

Để có thể ước tính mở nhà máy xát lúa gạo cần bao nhiêu vốn thì nó còn tùy thuộc vào quy mô nhà máy, ý tưởng của mỗi người. Những nhà máy với quy mô nhỏ, năng suất thấp thì chỉ cần đầu tư các dòng máy xay xát dạng mini thì chỉ tầm 100-300 triệu. Nhưng đối với những nhà máy xay xát, sấy thóc có quy mô lớn, hàng chục tấn mỗi ngày thì bắt buộc chủ đầu tư cần những máy xay xát công suất lớn thì nguồn vốn sẽ lên gấp đôi từ 500-800 triệu.

Mở nhà máy xay xát lúa gạo không quá khó, nhưng nhất định bạn cần phải tích lũy được kinh nghiệm trong sản xuất, thực hiện các mô hinh phù hợp với nguồn vốn. Và quan trọng phải học hỏi kinh nghiệm những người đi trước về kỹ thuật nên việc sản xuất, kinh doanh nhà máy xay xát lúa, lò sấy lúa, quy mô càng mở rộng thì lợi nhuận mỗi năm lên đến hàng chục tỷ đồng.

Nguồn vốn đầu tư ban đầu cho nhà máy xay xát lúa dao động từ 1 tỉ trở lại, nhưng nếu đi vào hoạt động tốt thì chỉ cần nửa năm là bạn sẽ có thể thu hồi vốn. Đây cũng là lý do mà rất nhiều bạn trẻ đang xây dựng ý tưởng mở nhà máy xay xát, sấy thóc cũng như có thể mang đến những hạt gạo chất lượng nhất cho người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Mở nhà máy xay xát lúa gạo cần những gì?

Và nhà máy xay xát gạo bạn cần phải có các loại máy khác như máy tách màu, máu lau bóng, máy xay sát, tìm nguồn ra cho cám và trấu. Nhất là trấu, bạn phải có 1 cái bồn trấu ko là ko có chổ đựng trấu thì nhà máy sẽ ko hoạt động được.

Theo quy định của Pháp Luật thì dù bạn hoạt động kinh doanh bất cứ mặt hàng nào hay mở nhà máy sản xuất thì cá nhân đó cần phải đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật. Do đó, bạn muốn mở một xưởng máy xay xát quy mô lớn hoặc nhỏ thì cũng cần đăng ký kinh doanh. Và theo quy định cho hộ kinh doanh yêu cầu:

 • Hộ kinh doanh do một cá nhận hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Chỉ được kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới 10 người lao động và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình.
 • Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Dể dễ hiểu hơn, nếu bạn muốn mở nhà máy xay, xát lúa gạo cho bạn hoặc hộ gia đình thì cần phỉa đăng ký kinh doanh (nếu sử dụng dưới 10 người lao động) và đăng ký thành lập doanh nghiệp (nếu trên 10 người lao động). Và khi đăng ký kinh doanh tại cơ quan thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh
 • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện

Tóm lại, để có thể mở nhà máy/ xưởng xay xát lúa gạo thì mọi người cần chuẩn bị:

 • Nguồn vốn ổn định
 • Kinh nghiệm kỹ thuật sản xuất
 • Thị trường lúa gạo hiện nay
 • Các giấy tờ về pháp lý kinh doanh

Thực sự mà nói, để mở nhà máy xay xát lúa gạo không phải là điều đơn giản như các lĩnh vực khác, không chỉ yêu cầu bạn phải có nguồn vốn ổn định mà còn đòi hỏi sự kinh nghiệm trong kỹ thuật sản xuất, bởi nó còn tác động đến rất nhiều yếu tố xung quanh. Do đó, hãy thật chuẩn bị kỹ lưỡng cho mình kiến thức từ a-z trước khi bắt tay vào xây dựng nhà máy xay, xát lúa nhằm tránh rủi ro không mong muốn.

Như vậy, muốn mở một nhà máy xay xát lúa gạo cần nguồn vốn dao động từ 1-2 tỉ dành cho cá nhân, còn nếu hộ kinh doanh thì nguồn vốn có thể lên đến cả chục tỉ. Nhưng với quy mô hoạt động lớn thì năng suất cho ra lúa gạo mỗi ngày cũng lên đến vài trăm tấn.

Trên đây là chia sẻ cần thiết, hi vọng giúp ích cho mọi người nắm rõ hơn về hoạt động mở nhà máy xay xát lúa gạo cần bao nhiêu vốn và những điều thiết yếu khi đi vào hoạt động. Cũng mong bài viết sẽ giúp ích, cung cấp thêm nhiều kinh nghiệm cho việc mở xưởng xay xát lúa gạo của bạn thành công hơn. Chúc bạn thành công!