Gạo hữu cơ là một loại gạo được khá nhiều người tìm mua. Tuy nhiên bạn biết lý do vì sao nó được ưa chuộng không? Gạo hữu cơ là gạo gì? Nó có gì tốt hơn so với gạo thông thường? Sau đây hãy cùng resmart.vn đi tìm giải đáp những thắc mắc này thông qua bài viết ngày hôm nay nhé.

Gạo hữu cơ là gì?

Trong bữa ăn của người Việt, gạo hữu cơ dinh dưỡng luôn được nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết định nghĩa rõ ràng của loại gạo này. Nếu xét về cơ bản thì gạo hữu cơ không khác biệt gì so với gạo thông thường. Tuy nhiên gạo hữu cơ được đánh giá mang đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Nó mang đầy đủ tinh tế của hạt gạo, cây lúa cũng như hạt gạo vô cùng chắc khỏe. Gạo hữu cơ có sự chăm sóc kĩ lưỡng về quy trình trồng trọt. Các yếu tố khác như nguồn nước, đất đai, quá trình thu hoạch cũng được quan tâm không kém. Gạo hữu cơ được trồng theo phương pháp tự nhiên, sử dụng phân bón tự nhiên và không sử dụng thuốc trừ sâu.

Lúa hữu cơ được trồng tập trung theo từng vùng quy hoạch sản xuất để giảm thiểu sâu bệnh gây hại. Lúa sẽ được trồng ở vùng đất sạch, không dư lượng hóa chất, không bị ô nhiễm, không bị ảnh hưởng bởi các chất thải. Cụ thể là các chất thải từ bệnh viện, khu công nghiệp, các nguồn ô nhiễm khác.

Gạo hữu cơ được châu Âu và Mỹ cấp giấy chứng nhận là thực phẩm sạch 100% không bị biến đổi gen. Không sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, không chất tẩy trắng, không có thuốc bảo vệ thực vật cho nên vô cùng an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Gạo hữu cơ cũng được đánh giá là có hương thơm tự nhiên, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Gạo đã được kiểm nghiệm và chứng nhận đạt mức độ an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng.

Gạo hữu cơ có gì tốt hơn so với gạo thông thường?

gao-huu-co
Gạo hữu cơ

Hiện nay có khá nhiều người vẫn còn thắc mắc liệu gạo hữu cơ có gì tốt hơn so với gạo thông thường? Gạo hữu cơ có ưu điểm nổi bật nào khiến nhiều người ưa chuộng đến như vậy? Sau đây resmart.vn sẽ đi làm rõ vấn đề này để mọi người cùng tìm hiểu nhé.

Về đất đai

Khác với gạo thông thường có thể trồng ở bất kì loại đất nào cũng được chỉ cần đủ dinh dưỡng thì gạo hữu cơ lại khác. Cây lúa hữu cơ phải được trồng trên vùng đất đạt chuẩn, không bị ô nhiễm, đã qua xử lý. Đất trồng phải xa khu công nghiệp, bệnh viện, khu rác thải hoặc các nguồn ô nhiễm khác.

Nếu ruộng trước đó có sử dụng phân bón hóa học thì phải được xử lý bằng cách bón phân hữu cơ vi sinh ít nhất 3 vụ liên tiếp. Nguồn đất trồng lúa hữu cơ phải đảm bảo giàu chất dinh dưỡng để cây lúa có thể phát triển một cách tốt nhất. Điều kiện đất đai sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và độ thơm ngon của gạo.

Về nguồn nước

Điểm khác biệt tiếp theo giữa gạo hữu cơ và gạo thông thường đáng nói đến chính là nguồn nước tưới. Nếu nguồn nước dùng để tưới của lúa thông thương là nước bơm từ suối, ao, hồ, sông,… thì nguồn nước tưới cho lúa hữu cơ là nguồn nước đã qua xử lý. Nguồn nước cung cấp đảm bảo sạch và không bị ô nhiễm như các ruộng lúa hữu cơ khác. Để đảm bảo tiêu chuẩn nguồn nước tưới cho lúa hữu cơ được tốt nhất thì nguồn nước sẽ được kiểm trước và trong quá trình trồng trọt bởi các tổ chức hàng đầu như tổ chức USDA của Mỹ và tổ chức EU của châu Âu.

Về phân bón

Gạo thông thường sẽ sửu dụng các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu liên tục để có thể đảm bảo được năng suất tối đa cũng như chất lượng cho vụ mùa. Tuy nhên đối với gạo hữu cơ thì cần phải tuần thủ theo một quy trình chăm sóc chặt chẽ. Gạo hữu cơ nói không với các chất kích thích, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, biến đổi gen.

Gạo hữu cơ sẽ được trồng theo phương thức canh tác thuận tự nhiên. Sử dụng phân bón hữu cơ và vi sinh để đảm bảo an toàn và giữ chất lượng tốt nhất. Quá trình trồng lúa sẽ được giám sát định kỳ và thường xuyên để có thể tránh xảy ra các sai sót. Nhiều người sử dụng phân tôm để trồng lúa, đây là nguồn dinh dưỡng vô cùng tốt cho sự phát triển của lúa hữu cơ.

Quy trình thu hoạch

Nếu gạo thông thường chú trọng nhiều đến năng xuất thì gạo hữu cơ lại quan tâm nhiều hơn đến chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng và độ thơm ngon của nó nhiều hơn. Gạo hữu cơ sẽ được thu hoạch 2 vụ mỗi năm đúng vụ, không làm trái vụ. Gạo hữu cơ cũng không xử lý tẩy trắng như các loại gạo khác, không chất bảo quản, không chất tạo màu hoặc hương thơm.

Gạo sau khi thu hoạch sẽ phải trải qua một quá trình kiểm định và chứng nhận mức độ an toàn. Nó phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn hữu cơ trước khi đến tay người tiêu dùng. Chính vì những khắc khe trong quá trình trồng và thu hoạch gạo hữu cơ mà nó đảm bảo tuyệt đối về độ an toàn sản phẩm, dưỡng chất dồi dào và hương vị thơm ngon tự nhiên nhất.

Hàm lượng dinh dưỡng

Gạo hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với các loại gạo thông thường. Gạo hữu cơ không sử dụng phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu, không thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng bất kì loại hóa chất nào trong quá trình sản xuất và chế biến, bảo quản,… Do đó mà gạo hữu cơ đảm bảo chất lượng, giàu dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe người dùng hơn so với các loại gạo thông thường khác.

Gạo hữu cơ rất tốt cho sức khỏe người dùng đặc biệt là đối với những người bị tiểu đường, người mắc bệnh tim mạch. Gạo hữu cơ có chứa chất chống oxy hóa, có hàm lượng chất xơ cao, khoáng chất ở mức cao hơn rất nhiều so với gạo canh tác thông thường.

Thân thiện với môi trường

Gạo hữu cơ được canh tác theo quy trình, phương thức canh tác của nền nông nghiệp hữu cơ: GlobalGAp, VietGAP,… Trong quá trình trồng và chăm sóc lúa hữu cơ thì không sử dụng bất kì hóa chất, phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật nào. Điều này góp phần rất nhiều vào công cuộc bảo vệ môi trường sinh thái một cách tốt nhất.

Chưa kể gạo hữu cơ sử dụng nguồn phân bón hữu cơ để canh tác. Điều này sẽ giúp phát triển hệ vi sinh vật trong đất từ đó giúp cải tạo đất tốt nhất có thể. Việc sử dụng các biện pháp sinh học trong quá trình sản xuất cũng sẽ giúp làm giảm thiểu tối đa việc sử dụng hóa chất độc hại giúp làm giảm ô nhiễm môi trường.

Độ thơm ngon của gạo

Gạo hữu cơ không sử dụng hóa chất, phân bón hóa học, không có chất kích thích tăng trưởng, không dùng chất tẩy trắng và các chất tạo màu, tạo mùi hương,… Do đó mà gạo hữu cơ giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên nhất. Mang đến cho gia đình những bữa ăn bổ dưỡng, thơm ngon.

Một số lưu ý khi sử dụng gạo hữu cơ

  • Gạo hữu cơ được canh tác tự nhiên, không dùng chất tẩy màu nên hạt gạo hữu cơ thường có màu hơi đục. Hạt gạo sẽ nhỏ hơn so với hạt gạo thông thường do đó bạn có thể cảm nhận được bằng mắt thường.
  • Phần lớn các chất dinh dưỡng năm ở lớp vỏ ngoài cùng của hạt gạo. Do đó khi chế biến để nấu cơm thì bạn nên hạn chế tối đa việc chà xát hạt gạo quá mạnh khiến gạo bị mất các chất dinh dưỡng.
  • Khi nấu, nên sử dụng nước sôi để nấu vì nó sẽ giúp cơm nấu ngon hơn, giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
  • Nếu nấu cơm bằng bếp ga thì bạn nên hạn chế nước gạt nước và mở nắp nồi vì như vậy các chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi.
  • Gạo hữu cơ không dùng các hóa chất chống mốc, chất bảo quản,… cho nên dễ bị mọt, mối ăn hơn so với gạo thông thường.
  • Nên bảo quản gạo trong hũ có nắp đậy kín. Bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh đặt gạo nơi ẩm ướt. Tốt nhất là không nên mua số lượng lớn một lần mà chỉ nên mua một lượng ăn vừa đủ trong thời gian ngăn để tránh ẩm mốc.
  • Khi chọn mua gạo thì không nên chọn mua những loại gạo có kích thước lớn vì có thể trong quá trình canh tác sử dụng các chất kích thích, tăng trưởng tế bào, giãn nỡ tế bào. Khi nấu gạo có theer bị xốp và ăn không ngon.
  • Có thể nếm thử vài hạt gạo, nếu cảm nhận được vị ngọt nhẹ và hương thơm tự nhiên thì đây là gạo hữu cơ chính hãng, gạo chất lượng.

Mua gạo hữu cơ ở đâu là tốt nhất?

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ cửa hàng, đại lý cung cấp gạo trên toàn quốc. Tuy nhiên không phải cửa hàng nào cũng đảm bảo chất lượng cho nên bạn hãy tìm hiểu và lựa chọn cẩn thận nhé. Resmart là một trong những địa chỉ cung cấp các loại gạo hữu cơ với nhiều chủng loại khác nhau. Điều đặc biệt là gạo hữu cơ do Resmart do chính đơn vị trồng, thu hoạch và sản xuất do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng.

Các loại gạo hữu cơ tại Resmart đều có giá thành vô cùng hợp lý, giá cả cạnh tranh mà không phải đơn vị nào cũng có thể đáp ứng được. Resmart cam kết thời gian giao hàng nhanh chóng, phí ship rẻ sẽ mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối.

Bài viết đã giải đáp các thắc mắc về Gạo hữu cơ là gì, có gì tốt hơn so với gạo thông thường? Hi vọng đây sẽ là những thông tin tham khảo hữu ích dành cho tất cả mọi người. Đồng thời giúp mọi người có thể dễ dàng hơn trong việc tìm được cho mình một địa chỉ cung cấp gạo chất lượng, giá tốt nhất.

Xem thêm: