Hiện nay gạo là một trong những loại lương thực thực phẩm được quan tâm, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh covid-19 như hiện nay. Tuy nhiên việc xuất khẩu gạo đi nước ngoài không phải là việc đơn giản. Trong bài viết ngày hôm nay, resmart.vn sẽ gợi ý đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn, xúc tiến xuất khẩu gạo đi nước ngoài để mọi người cùng tham khảo nhé.

Điều kiện để xuất khẩu gạo đi nước ngoài

Theo nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo đã quyết định:

dieu-kien-de-xuat-khau-gao-di-nuoc-ngoai
Điều kiện để xuất khẩu gạo đi nước ngoài

1. Thương nhân được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật được kinh doanh xuất khẩu gạo khi đáp ứng các điều kiện sau:

a) Có ít nhất 01 kho chuyên dùng để chứa thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kho chứa thóc, gạo do cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định của Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật;

b) Có ít nhất 01 cơ sở xay, xát hoặc cơ sở chế biến thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kho chứa và cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo do cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định của Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.

2. Kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo để đáp ứng điều kiện kinh doanh quy định tại khoản 1 Điều này có thể thuộc sở hữu của thương nhân hoặc do thương nhân thuê của tổ chức, cá nhân khác, có hợp đồng thuê bằng văn bản theo quy định của pháp luật với thời hạn thuê tối thiểu 05 năm.

Thương nhân có Giấy chứng nhận không được cho thuê, cho thuê lại kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo đã được kê khai để chứng minh việc đáp ứng điều kiện kinh doanh trong đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận của mình để thương nhân khác sử dụng vào mục đích xin cấp Giấy chứng nhận.

3. Thương nhân chỉ xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng không cần đáp ứng các điều kiện kinh doanh quy định tại điểm a, điểm b khoản 1, khoản 2 Điều này, được xuất khẩu các loại gạo này không cần có Giấy chứng nhận, không phải thực hiện dự trữ lưu thông quy định tại Điều 12 và có trách nhiệm báo cáo theo quy định tại khoản 2 Điều 24 Nghị định này.

Khi thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu, thương nhân xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng không có Giấy chứng nhận chỉ cần xuất trình cho cơ quan Hải quan bản chính hoặc bản sao có chứng thực của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền văn bản xác nhận, chứng nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc chứng thư giám định gạo xuất khẩu do tổ chức giám định cấp theo quy định của pháp luật về việc sản phẩm gạo xuất khẩu phù hợp với các tiêu chí, phương pháp xác định do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế hướng dẫn theo quy định tại điểm đ khoản 2, khoản 3 Điều 22 Nghị định này.

Những trục trặc có thể gặp trong quá trình xuất khẩu gạo sang nước ngoài?

Trong quá trình xuất khẩu gạo sang nước ngoài thì đơn vị vó thể gặp những khó khăn, trục trặc gì? Hiện nay Thủ tướng đã cho phép xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4 nhưng có nhiều doanh nghiệp vẫn gặp trực trăc trong vấn đề đăng ký tờ khai hải quan. Số lượng gạo trong tờ khai thấp hơn rất nhiều so với số lượng gạo đã đưa đến cảng.

nhung-truc-trac-co-the-gap-trong-qua-trinh-xuat-khau-gao-sang-nuoc-ngoai
Những trục trặc có thể gặp trong quá trình xuất khẩu gạo sang nước ngoài?

Nhiều trường hợp sau khi gạo đã được đưa đến càng thì lại bị hải quan xếp vào “luồng đỏ”. Tức là toàn bộ lô hàng sẽ phải bị kiểm tra lại toàn bộ. Tất cả các lô hàng đều phải được cân lại, kiểm tra chất lượng gạo,… Điều này có thể khiến cho thời gian thông quan bị kéo dài ảnh hưởng đến quá trình giao nhận hàng như đã cam kết tỏng hợp đồng.

Đã có rất nhiều trường hợp thời gian giao hàng chậm cho nên đối tác nước ngoài đã thông báo hủy hợp đồng. Lý do là không giao hàng đúng hẹn, không chỉ phải trả lại tiền cọc mà khách hàng còn có thể đòi bồi thường thêm một khoản tiền. Số tiền bồi thường có thể lên tới hàng tỷ đồng. Nhiều đối tác còn chuyển sang nguồn cung cấp gạo khác khiến nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam gặp nhiều khó khăn.

Dịch vụ tư vấn, xúc tiến xuất khẩu gạo đi nước ngoài

Trong quá trình xuất khẩu gạo và làm thủ tục xuất khẩu gạo các đơn vị , doanh nghiệp có thể gặp rất nhiều khó khăn, bất trắc. Nếu không có kinh nghiệm, việc xuất khẩu thất bại là điều cô cùng có khả năng. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp, đơn vị lo lắng. Vậy để giải quyết những vấn đề này thì cần phải làm gì? Giải pháp xử lý nào được gợi ý cho các đơn vị?

Hiện nay Resmart là một trong những đơn vị chuyên nhận tư vấn, xúc tiến xuất khẩu gạo sang nước ngoài. Từ các nước ở khu vực châu Á cho đến các nước châu Âu, Mỹ,… Đơn vị Resmart đã có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành xuất khẩu gạo cho nên chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ tốt nhất. Hỗ trợ cho quá trình xuất khẩu gạo được diễn ra thành công.

Đơn vị Resmart sẽ tư vấn và hướng dẫn cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo làm các loại giấy tờ, thủ tục và bí quyết để có thể giúp hàng hóa được thông quan một cách nhanh chóng nhất. Giúp lô hàng gạo xuất khẩu có thể được chuyển đến cho đối tác đúng hẹn, tạo được uy tín. Bạn có thể gọi đến hotline hoặc liên hệ qua website chính thức với địa chỉ resmart.vn để được nhân viên tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Phí dịch vụ tư vấn, xúc tiến xuất khẩu gạo đi nước ngoài tại Resmart

Hiện nay Resmart có rất nhiều gói dịch vụ khác nhau để bạn có thể lựa chọn. Mỗi gói dịch vụ sẽ có chi phí khác nhau tùy theo mức độ phức tạp của nó. Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ tư vấn hoăc cả dịch vụ tư vấn và đặt mua gạo xuất khẩu tại Resmart.

Đã có rất nhiều khách hàng lớn nhỏ lựa chọn sử dụng dịch vụ của Resmart. Không chỉ vì chất lượng và hiệu quả mà đơn vị mang lại mà còn vì giá thành vô cùng ưu đãi, cạnh tranh mà không phải đơn vị nào cũng có thể đáp ứng được.

Resmart cũng thường xuyên tổ chức các chương trình ưu đãi, khuyến mãi để hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Vừa có thể xuất khẩu gạo nhanh chóng lại vừa có thể tiết kiệm được một khoảng chi phí cho mình. Giảm thiếu được các rủi ro trong quá trình kinh doanh gạo xuất khẩu, mang lại lợi nhuận cao.

Bài viết đã giới thiệu Dịch vụ tư vấn, xúc tiến xuất khẩu gạo đi nước ngoài của Resmart để mọi người cùng tìm hiểu và tham khảo. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất. Hỗ trợ cho quá trình xuất nhập khẩu diễn ra nhanh chóng và thành công.

Xem thêm: