Theo báo cố thống kê cho biết, hiện nay Việt Nam tiếp tục giữ vị trí xuất khẩu gạo thứ 2 trên thế giới, chỉ đứng sau Ấn Độ. Để thực hiện được hoạt động này không thể thiếu mặt của các công ty xuất nhập khẩu quốc gia, đưa thị trường lúa gạo đến thị trường lớn và các quốc gia trên thế giới. ResMart xin giới thiệu đến bạn top 15 công ty xuất khẩu gạo lớn nhất Việt Nam hiện nay bạn nên biết.

Thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam diễn biến phức tạp

Theo dự báo của Nông nghiệp Mỹ, trong năm 2021 Việt Nam sẽ xuất khẩu gạo đạt đến 6,4 triệu tấn, tăng 233 nghìn tấn so với năm ngoái. Điều quan trọng là hàm lượng gạo phẩm cấp cao để xuất khẩu ngày càng tăng, chất lượng gạo của VN đang chiếm được sự ưa chuộng và tín dụng của người tiêu dùng nhiều nước. Đặc biệt là dòng gạo ST25 – gạo được đánh giá gạo thơm thượng hạng ngon nhất trong cuộc thi 2019.

Xuất khẩu gạo tháng 4/2021 đạt 700 nghìn tấn, đem về 362 triệu USD. Lũy kế 4 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo đạt 1,9 triệu tấn với giá trị 1,01 tỷ USD, giảm 10,8 thụ gạo lớn nhất của Việt Nam với 36,3% thị phần, nhưng giảm 30,7% về khối lượng và giảm 14,5% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

So với cùng kỳ năm 2020, xuất khẩu gạo giảm nhiều ở các thị trường: Mozambique giảm 53,5%, Malaysia giảm 54,7%, Singapore giảm 37,7%, Hàn Quốc giảm 34,9%, Papua New Guinea giảm 66,9%, Ghana cũng giảm 11,7%.

Cơ cấu gạo xuất khẩu của Việt Nam đang tiếp tục chuyển dịch sang các loại gạo thơm, gạo chất lượng cao với giá bán và giá trị gia tăng cao hơn. Cùng với đó, người nông dân và các thương nhân xuất khẩu gạo cũng ngày càng quan tâm hơn tới việc nâng cao chất lượng, truy xuất nguồn gốc và hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường khó tính như EU, Hàn Quốc, Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt, cho biết kế hoạch sản xuất lúa của nước ta năm 2021 là gieo trồng 7,257 triệu ha, sản lượng thu hoạch khoảng 43,3-43,5 triệu tấn thóc, tương đương 26 triệu tấn gạo. Dự tính nhu cầu tiêu thụ trong nước gần 30 triệu tấn thóc, còn lại 13 triệu tấn thóc – tương đương 6,5 triệu tấn gạo cần xuất khẩu trong năm nay.

Nhìn chung, trước tình hình dịch bệnh covid-19 tái bùng phát và lây lan rộng ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng diễn biến thị trường lúa gạo có sự suy giảm. Nhưng một số nhà phân tích vẫn tin rằng giá gạo xuất khẩu có khả năng sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, khi các nước xuất khẩu gạo ngừng trệ vận chuyển ra thị trường và đây là cơ hội gạo VN xuất khẩu được vươn rộng ra thế giới.

Top 15 công ty xuất khẩu gạo lớn nhất việt nam hiện nay

Công ty Cổ phần TM&DV ResHP Việt Nam

Công ty Cổ phần TM&DV ResHP Việt Nam sở hữu hệ thống cửa hàng ResMart với kho gạo lớn, trọng điểm tại TpHCM và một số tỉnh lân cận. ResMart chuyên cung cấp sỉ các mặt hàng nông sản như gạo sạch, rau củ quả, các loại khô 1 nắng… Nhưng chủ yếu công ty phát triển mạnh về các loại gạo cao cấp, thượng hạn. Trong đó, gạo ST25 tại ResMart là mặt dòng gạo xuất khẩu ra nước ngoài được nhiều người quan tâm.

Gạo do công ty cung cấp được trồng và chăm sóc đúng cách nhờ đội ngũ kỹ sư nông nghiệp trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Khác với các loại gạo thông thường khác, gạo do ResMart phân phối trong vào ngoài nước toàn bộ là loại cao cấp. Hệ thống ResMart đẩy mạnh sản xuất và phân phối gạo ST25 xuất khẩu ra nước ngoài, đồng thời chú tâm cung ứng đến thị trường trong nước.

Hệ thống kho chứa bình quần 100.000 tấn có thể đáp ứng các đơn hàng lớn cho các dòng gạo cao cấp ST25 được đóng gói 1kg, 2kg, 5kg, 10kg, 20kg theo tiêu chuẩn của các siêu thị Châu Á, Châu Âu, Âu Mỹ,…Phương châm làm việc của chúng tôi là mang đến sản phẩm nông sản chất lượng cao – an toàn – tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Mọi đối tác, quý khách hàng có nhu cầu hợp tác nhập sỉ nông sản tại ResMart xin vui lòng liên hệ.

Tổng Công ty Lương thực miền Nam – Vinafood II

Công ty sở hữu một hệ thống các nhà máy và kho gạo trải dài từ Đà Nẵng cho đến Cà Mau, nhưng chú yếu là các tỉnh miền tây. Các nhà máy trực thuộc Vinafood đều sử dụng công nghệ và thiết bị hiện đại để sản xuất cho ra các loại gạo sạch đáp ứng nhu cầu thị trường.Gạo là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Vinafood II; bên cạnh đó công ty còn chế biến và xuất khẩu một số nông sản khác như hạt điều, cà phê, sắn lát, bắp và các loại đậu.

Các sản phẩm gạo nổi bật của Vinafood II gồm:

  • Gạo thơm Bông sứ xanh
  • Gạo thơm Bông sứ đỏ
  • Gạo thơm Bông trạng nguyên đỏ
  • Gạo thơm Bông bưởi vàng
  • Nếp sáp
  • Gạo thơm Việt Mỹ…

Tổng công ty Lương thực miền Bắc

Tổng Công ty Lương thực Trung ương I và các doanh nghiệp Lương thực thuộc các tỉnh từ Thừa Thiên Huế trở ra. Hiện nay, Tổng công ty có 27 đơn vị thành viên hạch toán độc lập đã được cổ phần hóa là các công ty con; 05 đơn vị là công ty liên kết, 03 liên doanh với nước ngoài và để đảm bảo nguồn hàng cung ứng cho xuất khẩu và tiêu thụ trong nước, Tổng công ty có 14 đơn vị, chi nhánh của đơn vị thành viên đóng tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Công ty có trên 50 cơ sở chế biến lương thực, thực phẩm tại các tỉnh đồng bằng SCL và đồng bằng sông HỒng với công suất gạo trên triệu tấn/năm. Đây cũng chính là là một trong những công ty xuất khẩu gạo lớn nhất tại khu vực miền Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung.

Công ty CP Xuất Nhập Khẩu An Giang – Angimex

Angimex có hệ thống các nhà máy chế biến lương thực trải rộng khắp các vùng nguyên liệu trọng điểm, có giao thông thuận lợi, cùng các kho có sức chứa lên đến 100.000 tấn; ngoài ra công ty còn có hệ thống sấy, xay xát và lau bóng gạo cùng các máy tách màu với công nghệ hiện đại.

Hiện nay Angimex từ 230.000 – 300.000 tấn gạo/năm với nhiều chủng loại gạo sang nhiều thị trường lớn như: Singapore, Malaysia, Indonesia, châu Phi, Iran, Iraq, Cuba, Hongkong, Philippines.

Công ty cổ phần Gatrenco

Là một trong những công ty hoạt động trong ngành chế biến gạo xuất khẩu gạo lâu đời tại TpHCM được nhiều người biết đến. Hiện nay, hệ thống khó và nhà máy được hình thành tại 5 cụm với công suất thiết bị 2.500 tấn/ngày, hệ thống kho chứa bình quân 100.000 tấn đặt tại trung tâm lúa gạo của Đồng bằng sông Cửu Long như Thốt Nốt, Vĩnh Thạnh (Cần Thơ), Lấp Vò (Đồng Tháp).

Sản lượng xuất khẩu hàng năm khoảng 300.000 – 400.000 tấn. Doanh thu trên 4000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu khoảng 120 – 150 triệu USD/năm. Gentraco cũng là thành viên của Hiệp hội lương thực VN (VFA), góp phần đưa gạo đồng bằng SCL đi khắp thế giới.

Công ty Cổ phần Lương Thực Thành phố Hồ Chí Minh

Công ty cổ phần Lương thực thành phố Hồ Chí Minh hiện có 10 Chi nhánh (đơn vị) trực thuộc, bao gồm 07 xí nghiệp lương thực và 03 FoodcoMart.. Trong đó, FoodcoMart không ngừng nỗ lực để trở thành một trong các công ty xuất nhập khẩu gạo hàng đầu của Việt Nam. Hiện nay công ty mang đến các sản phẩm gạo nổi tiếng và chất lượng như Hương Lúa, Đồng Xanh, Quê Việt, Hạt Ngọc đã xây dựng được lòng tin vững chắc trong lòng người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Foodcosa đã nhanh chóng trở thành nhà bán lẻ gạo và nông sản rất chuyên nghiệp với nhiều tiện ích thiết thực cùng các dịch vụ khá đa dạng nhằm phục vụ tốt nhất và đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng đồng thời góp phần lớn vào việc giới thiệu và quảng bá những loại gạo đặc sản và gạo cao cấp cùng với nền ẩm thực đặc sắc của Việt Nam ra thế giới.

Công ty TNHH Hưng Cúc

Là một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất tiêu thụ, cung ứng và xuất khẩu gạo chất lượng cao tại đồng bằng Bắc Bộ, miền Trung và đồng bằng Nam Bộ. Công suất sản xuất gạo của công ty này đạt 85.000 tấn/năm.

Hưng Cúc sở hữu hệ thống các nhà máy xay xát và chế biến gạo xuất khẩu có quy mô lớn và vô cùng hiện đại cùng với hệ thống các kho phân phối rất chuyên nghiệp để có thể đáp ứng đa dạng các nhu cầu của khách hàng về các chủng loại và sản lượng gạo khác nhau từ nhiều thị trường lớn như Trung Quốc, LB Nga, Châu Phi, Đài Loan.

Công ty TNHH Lương thực Ngọc Đồng

Công ty TNHH Lương thực Ngọc Đồng là một trong những công ty xuất khẩu gạo chất lượng tại Việt Nam bởi gạo của công ty đã xuất khẩu đến hơn 10 nước trên thế giới với mục tiêu uy tín và chất lượng. Công ty sử dụng thiết bị cho quy trình sản xuất gạo được cung cấp bởi những nhà sản xuất thiết bị máy móc chế biến hàng đầu như: Buivanngo, Lamico, Buhler…

Nhằm có thể nâng cao năng xuất và chất lượng của từng hạt gạo đưởng đảm bảo tiêu chuẩn cao nhất để làm hài lòng các nước nhập khẩu gạo Việt Nam luôn tin tưởng, góp phần thúc đẩy nền kinh tế nươc nhà và nâng cao giá trị hạt gạo vốn có.

Công ty cổ phần Docimexco

Công ty cổ phần Docimexco cũng là một trong những công ty xuất nhập khẩu gạo lớn nhất nước ta. Công ty này có nhiều thế mạnh về sản xuất và chế biến gạo xuất khẩu như đặt nhà máy ngay tại vùng nguyên liệu tập trung nên có thể rút ngắn và giảm bớt chi phí trong khâu sản xuất và xuất khẩu gạo.

Hiện nay, Docimexco là một hệ thống kinh doanh khép kín bằng việc liên kết với trực tiếp với các hộ nông dân để đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất nông nghiệp của nông dân từ cung cấp phân bón cho đến các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Công ty xuất khẩu gạo Sunrise Food

Sunrise Food là hệ thống công ty CP Lương Thực Bình Minh là đơn vị chuyên sản xuất và xuất khẩu các loại Gạo chất lượng cao Việt Nam. Các sản phẩm gạo của Sunrise Food hiện đang có mặt tại Châu Phi, Nga, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, quần đảo Thái Bình Dương, Đài Loan,…

Sản phẩm gạo của Sunrise Food được xác minh bởi đảm bảo chất lượng nghiêm ngặt và kiểm soát chất lượng (QA / QC). Các chứng chỉ khác bao gồm: ISO, HACCP,…

Công ty xuất khẩu gạo Viễn Phú – HoaSuaFoods

Công ty xuất khẩu gạo Viễn Phú – HoaSuaFoods là một trong top các công ty xuất khẩu gạo uy tín tại TPHCM lớn hiện nay. Với thương hiệu thực phẩm hữu cơ HoaSuaFoods và chuỗi cửa hàng thực phẩm hữu cơ Việt Nam. Là đơn vị tiên phong trong việc sản xuất thực phẩm hữu cơ với các dòng gạo hữu cơ như: gạo đen hoa sữa, gạo đỏ hoa sữa, gạo trắng hoa sữa, gạo nãy mầm gaba,…

Luôn đảm bảo cung cấp trực tiếp cho người tiêu dùng chuỗi thực phẩm sạch – an toàn,được cấp giấy chứng nhận thực phẩm hữu cơ quốc tế theo tiêu chuẩn của Mỹ và Châu Âu.

Công ty lương thực Tiền Giang

Công ty lương thực Tiền Giang – TIGIFOOD là công ty xuất nhập khẩu gạo lớn ở nước ta với hơn 80% sản lượng gạo để phục vụ thị trường nước ngoài như Singapore, Philippines, Iran, Malaysia, Indonesia, Hồng Kông. Công ty uy tín và dẫn đầu trong xuất khẩu gạo đi các nước, hớn thể trở thành thương hiệu gạo bán lẻ lớn, nằm trong top lựa chọn của người tiêu dùng thì trường nội địa và xuất khẩu.

Sunrise Foodstuff.,JSC

Sunrise Foodstuff.,JSC là một nhà sản xuất và xuất khẩu gạo hàng đầu Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm có mạng lưới thương mại phủ sóng đến các khu vực khác nhau trên toàn thế giới như: Châu Phi, EU, Mỹ, Singapore, Nhật Bản, Quần đảo Thái Bình Dương…Sunrise Foodstuff.,JSC sở hữu 2 nhà máy xay xát luôn hoạt động với công suất cao có thể sản xuất nhiều loại sản phẩm gạo cùng các cơ sở có thể đáp ứng nhu cầu của đối tác và khách hàng về cả chất lượng và số lượng.

Công ty xuất khẩu gạo – lương thực Tấn Vương

Công ty TNHH Lương thực Tấn Vương được biết đến là một nhà xuất khẩu gạo và lương thực có uy tín của Việt Nam (chuyên về gạo – tất cả các loại gạo Việt Nam). Liên tục phát triển thị trường của mình, từ thị trường Trung Đông đến những thị trường khó tính như Tây Âu và Bắc Mỹ,… Hệ thống bán hàng được chứng thực độ uy tín trên trang web B2B lớn nhất ALIBABA.COM.

Công ty xuất khẩu gạo – nông Sản Vilaconic

LÀ nhà cung cấp đồng thời là nhà xuất khẩu các loại nông sản hàng đầu tại Việt Nam sang các thị trường lớn như Trung Quốc, Trung Đông, Châu Phi, Châu Âu, Châu Á,… Với hơn 40 năm trong ngành cung cấp gạo xuất khẩu đạt tiêu chuẩn quốc tế, Vilaconic khẳng định vị trí của mình trong lĩnh vực xuất khẩu gạo ra thị trường nước ngoài hiện nay.

Trên đây là top 15 công ty xuất khẩu gạo lớn nhất Việt Nam mà ResmMart muốn gởi đến các bạn, hi vọng giúp bạn tìm hiểu rõ thêm về tình hình thị trường xuất khẩu gạo hiện nay. Đồng thời lựa chọn cho mình công ty xuất khẩu gạo uy tín, để đảm bảo tiêu chuẩn mang gạo Việt Nam vươn tầm ra thế giới.