Hiện tại Việt Nam đang nằm trong top các nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Và sau đây resmart.vn sẽ thống kê các nước có lượng xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới còn lại để những bạn đang quan tâm có thể nắm rõ hơn. Mời bạn theo dõi bài viết sau đây để cập nhật thông tin mới nhất.

Các nước có lượng xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới

Theo thống kê, hiện Ấn Độ đang dẫn đầu danh sách các nước xuất khẩu gạo lớn nhất trên thế giới. Thái Lan xếp vị trí thứ hai trong danh sách này và đang muốn lấy lại vị trí thứ nhất. Trong khi đó Việt Nam vẫn giữ vị trí thứ 3 trong top các nước xuất khẩu gạo lớn nhất trên thế giới.

Các vị trí còn lại có thể kể đến Pakistan, United States, Brazil, Uruguay, Cambodia, Myanmar, Argentina… Ấn Độ hiện đang là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới với trên 25% thị phần toàn cầu. Chủ tịch TREA Charoen Laothamatas nhận định Thái Lan có nguy cơ mất vị trí nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới vào tay Việt Nam.

Sở dĩ là do sự cạnh tranh khắc nghiệt, chi phí sản xuất tương đối cao hơn so với các đối thủ, thị trường ngoại hối biến động cũng như hạn hán trên diện rộng. Mặt khác, trên thực tế nhu cầu thị trường và thị hiếu khách hàng đang thay đổi nhưng những giống lúa mà Thái Lan xuất khẩu trong 30 năm quá không có sự thay đổi nào. Ngoài ra có đồng baht tăng giá khiến cho giá gạo của Thái Lan cao hơn với giá các đối thủ cạnh tranh.

Top quốc gia sản xuất lúa gạo lớn nhất thế giới

Việt Nam là nước thuộc top có sản lượng lúa gạo được sản xuất lớn nhất trên thế giới. Và sau đây là danh sách các quốc gia cùng thuộc top với Việt Nam:

  • Trung Quốc: Tổng sản lượng trên 195 triệu tấn/ năm.
  • Ấn Độ: Tổng sản lượng hơn 148 triệu tấn/ năm.
  • Indonesia: Tổng sản lượng trên 64 triệu tấn/ năm.
  • Bangladesh: Tổng sản lượng trên 47 triệu tấn/ năm.
  • Việt Nam: Tổng sản lượng trên 38 triệu tấn/ năm.
  • Thái Lan: Tổng sản lượng trên 30 triệu tấn/ năm.
  • Myanmar: Tổng sản lượng trên 32 triệu tấn/ năm.
  • Nhật Bản: Tổng sản lượng trên 18 triệu tấn/ năm.
  • Philippines: Tổng sản lượng trên 16 triệu tấn/ năm.
  • Brazil: Tổng sản lượng trên 12 triệu tấn/ năm.

Tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam

Xuất khẩu không đạt như kỳ vọng

Thời gian qua xuất khẩu gạo tại Việt Nam có nhiều giảm sút về giá trị nhưng trên diện rộng xuất khẩu gạo vẫn có những điểm sáng khi đã kịp thời chuyển dịch mạnh sang xuất khẩu gạo chất lượng cao. Philippine đang là thị trường tiêu thụ nhiều nhất các loại gạo của Việt Nam.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bờ Biển Ngà là thị trường lớn thứ hai tiêu thụ gạo của Việt Nam đạt hơn 534 tấn, chiếm 9% trong tổng ượng và tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước. Trung Quốc chính là thị trường thứ ba đã mua gần nửa triệu tấn gạo của Việt Nam, chiếm 8% trong tổng lượng và tổng kim ngạch xuất khẩu.

Chú trọng vào các giống lúa chất lượng cao

Về chiến lược, ngành gạo tại Việt Nam cần phát triển các loại gạo mới có chất lượng, thương hiệu và chú trọng khâu sản xuất, xây dựng quảng bá hình ảnh. Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến những sản phẩm có giá trị cao, có uy tín trên thị trường. Bởi vậy cần nghiên cứu đầu tư sâu giống mới, sản xuất mặt hàng lúa thơm có lợi nhuận cao thay vì trồng các loại gạo trắng bình thường có giá trị thấp.

Điển hình, hiệu ứng từ gạo ST25 đã khiến gạo ST24 của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu được quan tâm và tiêu thụ mạnh hơn. Giá thành cũng được đẩy lên cao. Tuy giá cả không phải là vấn đề quyết định thành công của sản phẩm nhưng cho thấy gạo có chất lượng tốt và uy tín sẽ được thị trường đón nhận nhiều hơn.

Ngoài chú trọng sản xuất các giống lúa chất lượng, ngành gạo cũng sẽ tập trung vào một số thị trường như châu Phi, Trung Đông và đáp ứng các tiêu chuẩn về giấy tờ, chứng nhận ở các thị trường nội khối của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Các doanh nghiệp cần tăng cường nguồn vốn đầu tư sản xuất theo hướng đổi mới công nghệ đi vào chiều sâu.

Nơi cung cấp gạo chất lượng tại Việt Nam

Tại Việt Nam, một trong những địa chỉ cung cấp các loại gạo chất lượng nhất đó chính là ResMart. Hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch chuyên phân phối các loại gạo ST24, ST25, gạo RVT, gạo TĐMS… loại thượng hạn. Các loại gạo này được trồng tại các vựa lúa lớn trên cả nước như Đồng Tháp, Sóc Trăng… trồng theo phương pháp hữu cơ.

Gạo do ResMart cung cấp không tẩm hóa chất, không phun thuốc trừ sâu, không chất bảo quản… Hạt gạo đẹp, cơm nấu có mùi thơm đặc trưng của từng loại rất đậm đà. Đặc tính chung của những loại gạo này là mềm dẻo, kể cả khi cơm nguội vẫn còn độ mềm ăn vào rất ngon. Nếu bạn nhập sỉ gạo của ResMart trong 5 ngày không hài lòng có thể trả hàng và được công ty hoàn lại tiền.

Hiện tại ResMart đang đầu tư đẩy mạnh về việc sản xuất các loại gạo chất lượng hảo hạng nhằm xuất khẩu ra thị trường thế giới. Nhưng trước mắt gạo được cung ứng thị trường trong nước để người dân tiếp cận trước. Nếu bạn đang có nhu cầu kinh doanh gạo các loại thì nên liên hệ đến ResMart để được tư vấn. Công ty có chính sách ưu đãi và chiết khấu % cao cho khách sỉ.

Trên đây chúng tôi đã thống kê các nước có lượng xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới để bạn tham khảo. Hy vọng những thông tin trên hữu ích và giúp bạn cập nhật được nhiều kiến thức về ngành gạo. Đừng quên tìm đọc các bài viết khác tại website resmart.vn nhé. Hẹn gặp lại các bạn!

Xem thêm: