Hằng năm lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam sang các nước khác trên thế giới vô cùng lớn. Vậy liệu Việt Nam có lượng xuất khẩu gạo đứng thứ mấy trên thế giới? Lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam đứng sau nước nào? Sau đây hãy cùng resmart.vn đi tìm hiểu kĩ hơn về những vấn đề này nhé.

Sản lượng Xuất khẩu gạo Việt Nam đứng thứ mấy thế giới

Vào đầu năm thì ông Charoen Laothammathat – Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu lúa gạo Thái Lan đã công bố hiện nay Ấn Độ đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Ấn Độ đã vượt mặt Thái Lan để soát ngôi đứng đầu.

Thái Lan với hơn 9,8 triệu tấn gạo được xuất khẩu ra thị trường thế giới trong năm 2015, trước đó thì Thái Lan đã xuất khẩu hơn 10,9 tấn trong năm trước đó. Ấn Độ với lượng xuất khẩu gạo là 10,2 triệu tấn đứng đầu bảng. Và Việt Nam đứng vị trí số 3 với lượng gạo xuất khẩu là 6,4 triệu tấn.

Tình hình hạn hán tại nhiều khu vực đất nông nghiệp và tình trạng sức mua từ các nước Châu Phi trong bối cảnh sụt giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ là 1 trong những nguyên nhân khiến lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan giảm sút.

san-luong-xuat-khau-gao-viet-nam-dung-thu-may-tren-the-gioi
Sản lượng Xuất khẩu gạo Việt Nam đứng thứ mấy thế giới

Tại Việt Nam, vào đầu năm 2017 gặp khá nhiều khó khăn vầ cạnh tranh khốc liệt trên thị trường. Tuy nhiên từ tháng 5/2017 thì tình trạng xuất khẩu gạo đã có những bước phát triển tích cực. Vào năm 2017, kim ngạch xuất khẩu gạo đạt 5,79 triệu tấn và tăng 20,4% so với năm 2016.

Trị giá đạt khoảng 2,62 tỷ USD và tăng 21,2%. Giá FOB bình quân xuất khẩu ở ức 451,9 USD/tấn. Tức là tăng khoảng 3 USD/tấn so với giá xuất khẩu năm 2016. Tính theo phần trăm thì tăng khoảng 0,7% so với năm 2016.

Top thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam

Theo bảng thống kê thì top thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam có thể kể đến như:

 • Trung Quốc
 • Philippines
 • Malaysia
 • Ghana
 • Cuba
 • Bangladesh
 • Bờ Biển Ngà
 • Iraq
 • Singapore
 • Hồng Kông

Đây là số liệu theo bảng thống kê của Tổng cục Hải Quan và Hiệp hội Lương thực Việt Nam. Tính đến năm 2017 thì gạo Việt Nam đã xuất khẩu đến khoảng 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó thì thị trường châu Á vẫn chiếm tổng lượng gạo xuất khẩu cao nhất. Sau đó là đến thị trường Châu Phi, Châu Mỹ và châu Đại Dương.

Trung Quốc vẫn là nước dẫn đầu thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam, chiếm đến 39,5% tổng lượng xuất khẩu, đạt 2,29 triệu tấn. Malaysia và Philippines là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 và thứ 3 với sản lượng lần lượng là 532,2 nghìn tấn và 552,9 nghìn tấn.

Mục tiêu xuất khẩu gạo của Việt Nam hiện nay

Vào đầu năm nay thì Thứ trưởng Bộ Công Thương đã đưa ra mục tiêu đó chính là đảm bảo tiêu thụ hết lúa gạo hàng hóa cho nông dân. Theo dự kiến thì lượng gạo xuất khẩu trong năm nay sẽ tương đương so với năm ngoái, tức là khoảng trên 6 triệu tấn.

Trong năm 2019 thì Việt Nam đã giảm phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Mà thay vào đó là mở rộng thị trường xuất khẩu gạo sang các thị trường mới tiềm năng như Philippines, châu Phi, châu Mỹ,…

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc đang diễn ra khá phức tạp. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến giao thương, vận tải giữa 2 nước. Tình hình dịch bệnh cũng ảnh hưởng nhiều đến việc xuất khẩu gạo sang các nước Philippines. Tuy nhiên giá gạo xuất khẩu năm nay sẽ có khôi phục hơn so với năm ngoái.

Bờ Biển Ngà đã vượt lên trở thành một trong những thị trường xuất khẩu gạo thứ 2 của Việt Nam trên thế giới. Chỉ đứng sau Philippines và vượt cả thị trường Trung Quốc. Gạo Việt Nam được đánh giá là có giá bán hợp lý và chất lượng phù hợp đối với người dân tại châu Phi.

Ông Nguyễn Phúc Nam – Phó Vụ Trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi khuyến khích các doanh nghiệp nên khai thác hiệu quả hợp tác với các thương nhân trung gian. Trong đó chú ý các tập đoàn đa quốc gia như Phoenix, Platinum, Wilmar, Olam, Africaine d’Echanges Commerciaux SA,  Louis Dreyfus,… Phải tích cực tham gia hoạt động xúc tiến thương mại gạo tại Châu Phi do Bộ Công Thương tổ chức.

Dịch bệnh Covid-19 có ảnh hưởng đến xuất khẩu gạo của Việt Nam không?

Hiện nay ngành gạo của Việt Nam đã và đang làm rất tốt để có thể giữ vững được lượng xuất khẩu gạo tiêu thụ hết lúa gạo cho nông dân Việt Nam. Dù trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi Covid-19 đang khiến nhiều ngành bị ảnh hưởng nặng nề như ngành xuất khẩu gạo lại được đánh giá khả quan.

Vào tháng 2 thì kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt khoảng 372 triệu USD. Tăng đến 20,5% về giá trị và tăng khoảng 15% so với cùng kì năm ngoái. Chính số liệu này đã chứng tỏ rằng dịch Covid-19 không gây ảnh hưởng đến xuất khẩu gạo gì giao thương với thị trường Trung Quốc bị hạn chế.

Các thị trường xuất khẩu gạo tăng mạnh có thể kể đến như Angola, Mozambique,… Giá xuất khẩu gạo của Việt Nam trên thị trường cũng đang có xu hướng liên tục tăng cao. Điều này hỗ trợ cho người nông dân rất nhiều vì khi giá xuất khẩu gạo tăng cao thì giá lúa trong nước cũng tăng theo.

Bộ Công Thương cũng cho rằng đây là thời điểm để các doanh nghiệp Việt có thể tận dụng và cạnh tranh về giá gạo tại các thị trường. Đặc biệt nhất đó là thị trường gạo tại Hong Kong, Singapore. Giá gạo ở Thái Lan đang ở mức cao, nhu cầu mua gạo tại thị trường châu Âu lại tăng cho nên đây là cơ hội để gạo Việt Nam thâm nhập nhanh vào thị trường châu Phi.

Đơn vị cung cấp gạo xuất khẩu lớn tại Việt Nam

Hiện nay có rất nhiều đon vị cung cấp gạo xuất khẩu ra nước ngoài, tuy nhiên để đảm bảo có thể mua được gạo chất lượng với giá tốt thì bạn nên lựa chọn kĩ càng. Resmart là một trong những đơn vị cung cấp gạo trong nước và xuất khẩu sang nước ngoài được nhiều người tin tưởng. Sau đây là một số lý do khiến Resmart được đánh giá cao về độ uy tín và chất lượng:

 • Resmart có đa dạng và phong phú các loại gạo xuất khẩu, gạo ngon. Khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn phù hợp với tiêu chuẩn và nhu cầu của mình.
 • Gạo đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng, độ thơm ngon và mềm dẻo.
 • Gạo do Resmart cung cấp đa phần là do chính đơn vị trồng, thu hoạch và sản xuất. Phần còn lại là nhập từ tận xưởng sản xuất, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Gạo không bị hư hỏng, không trộn gạo kém chất lượng, gạo đã hư hỏng vào.
 • Gạo Resmart cung cấp là gạo hữu cơ, không chứa chất tạo màu tạo mùi, không có thuốc bảo vệ thực vật, không chất tẩy màu độc hại.
 • Gạo được đóng bao kĩ càng, chắc chắn. Bao bì có nhãn mác, thông tin về các loại gạo cụ thể.
 • Giá cả gạo vô cùng hợp lý, nếu mua với số lượng lớn thì có thể mua được với giá tốt nhất.
 • Thời gian giao hàng nhanh chóng, phí vận chuyển thấp giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí lớn.
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, làm việc có trách nhiệm chắc chắn sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối.

Đặt mua gạo xuất khẩu tại Resmart bằng cách nào?

Để đặt mua gạo xuất khẩu tại Resmart thì bạn có thể thực hiện cách phương thức như sau:

 • Đến trực tiếp đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh để trao đổi trực tiếp với nhân viên tư vấn và đặt mua gạo.
 • Gọi đến hotline hoặc liên hệ qua website với địa chỉ chính thức resmart.vn để được nhân viên hướng dẫn cấc đặt mua gạo online cụ thể.

Đây là phương thức đặt mua gạo tại Resmart cho cả khách hàng trong nước và ngoài nước, khách hàng mua với số lượng sỉ và lẻ. Đơn vị cam kết quy trình đặt mua hàng vô cùng nhanh chóng, đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian, công sức của bạn.

Sau khi lấy thông tin về số lượng gạo, loại gạo cần mua và địa chỉ giao hàng thì nhân viên sẽ tiến hành lập bảng giá cụ thể cho đơn hàng. Nếu bạn cảm thấy hợp lý thì tiến hành làm thủ tục và thanh toán trước 80% tổng đơn hàng. Sau khi nhận được gạo thì bạn thanh toán số tiền còn lại bằng cách chuyển khoản hoặc giao cho nhân viên vận chuyển.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc Sản lượng Xuất khẩu gạo Việt Nam đứng thứ mấy thế giới? Những chỉ tiêu xuất khẩu gạo trong năm nay của nước ta là gì? Đồng thời giới thiệu đơn vị cung cấp gạo xuất khủa uy tín và giá tốt nhất hiện nay. Hi vọng thông qua những gợi ý này bạn sẽ có cái nhìn cụ thể và chính xác hơn về tình hình xuất khẩu gạo của nước ta.

Xem thêm: