Hiện nay có rất nhiều người mắc phải căn bệnh tiểu đường và gặp nhiều khó khăn trong chế độ ăn uống vì phải kiêng cử nhiều thứ. Người bị tiểu đường có ăn cơm được hay không? Loại gạo nào là tốt cho người bị tiểu đường? Sau đây hãy cùng tham khảo bài viết để tìm được lời giải đáp chính xác nhất nhé.

Nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay tại nước ta. Nó gây ra nhiều trở ngại về sức khỏe cũng như trong đời sống sinh hoạt và chế độ ăn uống của người bị mắc bệnh. Một số nguyên nhân chính được cho là có thể gây nên bệnh tiểu đường như sau:

nguyen-nhan-mac-benh-tieu-duong
Nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường

Do chế độ ăn uống hàng ngày không hợp lý. Thường xuyên sử dụng các loại thức ăn ngọt, thức ăn có chứa hàm lượng chất béo quá cao. Đây là nguyên nhân chính có thể gây ra bệnh tiểu đường ở nhiều người.

Cơ thể bị thiếu hụt insulin sẽ làm cho quá trình chuyển hóa đường trong máu đến các tế bào bị kìm hãm. Điều này khiến cho cơ thể không tự sản sinh ra năng lượng và có thể gây ra bệnh tiểu đường.

Một trong những nguyên nhân có thể khiến bạn mắc tiểu đường đó chính là do lười tập thể dục. Khi cơ thể hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng mà không vận động thì cơ thể sẽ bị tích tụ calo. Điều này dẫn đến tình trạng dư thừa calo, làm cho cơ thể kháng lại insulin và gây ra bệnh tiểu đường.

Những người bị mắc bệnh béo phì, bệnh sỏi thận đều có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt là những người cao tuổi thì khả năng mắc bệnh tiểu đường cao hơn.

Người bị tiểu đường có nên ăn gạo trắng hay không?

Gạo trắng là loại gạo được đánh giá là có chỉ số đường huyết 79 và được xếp trong các nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. trong gạo trắng có chứa nhiều chất đường bột. Sau khi cơ thể hấp thụ vào cơ thể thì nó sẽ trở thành glucose khiến cho đường máu tăng cao.

Trong tải đường huyết của gạo trắng là 37, do đó nó được cho là loại thực phẩm nên hạn chế với người tiểu đường. Nếu chế độ ăn nhiều gạo trắng cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn so với những người ăn ít gạo trắng.

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một người ăn 3 – 4 chén cơm trắng mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn những người ăn ít cơm gấp 1,5 lần. Gạo trắng còn được đánh giá là có năng lượng cao hơn so với bánh mì. Nếu ăn gạo trắng mà lại lười vận động thì sẽ có thể gây dư thừa năng lượng, gây tiểu đường.

Loại Gạo nào tốt nhất dành cho người bị Tiểu Đường

Nếu bị mắc bệnh tiểu đường mà không được ăn gạo trắng thì nên lựa chọn loại gạo nào? Loại gạo nào tốt nhất dành cho người bị tiểu đường? Hãy cùng tham khảo ngya những gợi ý dưới đây nhé:

loai-gao-nao-tot-nhat-danh-cho-nguoi-bi-tieu-duong
Loại Gạo nào tốt nhất dành cho người bị Tiểu Đường

Gạo lứt

Gạo lứt là một loại gạo đã khá phổ biến hiện nay. Gạo lứt khác với các loại gạo khác đó là nó giữ nguyên lớp cám bao bên ngoài. Nó có chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng lành tính và phù hợp cho những người bị tiểu đường. Có thể sử dụng gạo lứt để nấu thành cơm hoặc nấu cháo.

Lớp cám gạo có thể giúp cho lượng đường trong máu giảm một cách hiệu quả. Quá trình sản xuất insilin cũng sẽ được diễn ra một cách dễ dàng hơn. Gạo lứt có chứa nhiều vitamin B, protein, hemicellulose, chất xơ. Do đó ăn gạo lứt sẽ giúp cho lượng đường trong máu được chuyển hóa thành năng lượng.

Sử dụng gạo lứt cho bữa ăn của người bị bệnh tiểu đường sẽ giúp việc kiểm soát lượng đường trong máu một cách tốt nhất. Tránh tình trạng máu bị nhiễm mỡ một cách hiệu quả. Gạo lứt còn tốt cho những người bị bệnh tim mạch, tăng huyết áp hoặc người bị béo phì, đang trong thời kỳ giảm cân.

Khi sử dụng gạo lứt thì không nên ngâm hoặc vo gạo quá lâu khiến cho nguồn dinh dưỡng bên trong bị trôi mất. Bảo quản gạo ở nơi thoáng mát, khô ráo và hạn sử dụng tốt nhất là trong khoảng từ 4 – 5 tháng.

Gạo mầm

Gạo mầm hay còn được gọi là gạo Vibigaba. Đây là loại gạo được tạo ra từ quá trình nảy mầm của gạo lứt. Gạo mầm được trồng và sản xuất mẻ đầu tiên tại tỉnh Vĩnh Bình. Trong gạo mầm có chứa hàm lượng Gaba lớn và cao gấp 6 lần so với gạo lứt thông thường. Nó có thể hạn chế gia tăng lượng đường trong máu và huyết áp cao.

Gạo mầm có thể bổ sung nguồn canxi tự nhiên và nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể con người một cách tốt nhất. Hạn chế sự hoạt động của các dây thần kinh khiến cho não bộ trở nên mệt mỏi và căng thẳng. Trong gạo mầm có chứa hàm lượng đường thấp nên có thể kích thích sự tăng trưởng của insulin mà không làm tăng lượng đường huyết.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gạo mầm hoàn toàn tốt cho sức khỏe của người bị bệnh tiểu đường. Nó giúp người bệnh cải thiện sức khỏe một cách đáng kể và mang lại hiệu quả cao trong việc phòng chống mắc phải căn bệnh tiểu đường.

Gạo đen

Gạo đen là một loại gạo không quá phổ biến và nó không ngon bằng các loại khác. Tuy nhiên đây cũng là loại gạo được đánh giá là có khả năng ngăn ngừa và tốt cho những người bị bệnh tiểu đường. Bạn có thể chế biến gạo đen thành các món ăn hấp dẫn khác thay vì nấu cơm thông thường như cơm gạo đen nướng, bánh gạo đen, salad gạo đen,…

Theo nghiên cứu thì một thìa gạo đên có chứa nhiều chất xơ, vitamin E, chất chống oxy hóa anthocyanin. Tuy nhiên gạo đen có chứa lượng đường thấp nên chúng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn. Việc sử dụng gạo đen để thay thế gạo trắng cho người bị bệnh tiểu đường sẽ giúp kiểm soát lượng đường, cân nặng cho cơ thể.

Trong gạo đen có chứa nhiều enzym, chất chống oxy hóa sẽ giúp giảm nhanh nồng độ cholesterol xấu trong máu. Chính vì thế mà nó sẽ giúp bạn ngăn ngừa được bệnh tiểu đường và các bệnh tim mạch hiệu quả.

Mua gạo ở đâu là chất lượng và giá tốt nhất?

Bạn muốn mua gạo lứt, gạo mầm, gạo đen hoặc bất kì một loại gạo khác mà vẫn chưa biết nên mua ở đâu? Đơn vị cửa hàng nào bán gạo chất lượng, giá tốt nhất hiện nay? Và một trong những gợi ý hàng đầu được nhiều khách hàng đánh giá cao có thể kể đến chính là Công ty Resmart.

Công ty Resmart là một đơn vị chuyên cung cấp tất cả các loại gạo trong và ngoài nước. Gạo của Resmart không chỉ cung ứng trong nước mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Nhiều khách hàng đã và đang sử dụng gạo của Resmart đều đánh giá cao về sản phẩm. Resmart cam kết:

  • Các sản phẩm gạo đều đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng ngon – mềm dẻo và sạch.
  • Gạo không chứa các chất bảo quản, không chất tạo màu, tạo hương thơm.
  • Gạo do Resmart cung cấp đều được kiểm tra kĩ lưỡng trước khi đưa đến tay người tiêu dùng.
  • Gạo có giá thành vô cùng hợp lý. Đặc biệt nếu mua với số lượng lớn thì sẽ mua được với giá tốt nhất.
  • Thời gian giao hàng nhanh chóng. Chi phí vận chuyển thấp cho nên sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí lớn.

Những lưu ý khi sử dụng gạo cho bệnh nhân tiểu đường

  • Nên bảo quản gạo ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tình trạng để gạo ẩm ướt.
  • Chỉ nên sử dụng gạo trong vòng 4 tháng, không nên sử dụng gạo đã để quá lâu.
  • Không nên vo gạo quá lâu và mạnh tay vì nó có thể làm trôi các dưỡng chất ở ngoài hạt gạo.
  • Gạo mầm, gạo đen, gạo lứt được đánh giá là tốt cho người bị mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên chỉ nên bổ sung khoảng 3 – 4 lần/tuần là tốt nhất. Không nên dùng thường xuyên trong một thời gian dài.
  • Đừng quên ghé Resmart để mua gạo uy tín, chất lượng với giá tốt để đảm bảo sức khỏe, an toàn khi sử dụng nhé.

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với mọi người, đặc biệt là người già. Nó gây nhiều trở ngại về sức khỏe và đời sống cho nên không được chủ quan nếu bị mắc bệnh nhé. Bài viết đã gợi ý các Loại Gạo nào tốt nhất dành cho người bị Tiểu Đường và đơn vị cung cấp gạo uy tín nhất hiện nay. Hi vọng đây sẽ là bài viết tham khảo hữu ích dành cho tất cả mọi người. Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.