Gạo lứt và gạo trắng chứa hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên gạo lứt và gạo trắng khác nhau như thế nào thì không phải ai cũng biết. Sau đây resmart.vn sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa hai loại gạo này để những bạn đang quan tâm có thể tham khảo. Mời bạn theo dõi bài viết của chúng tôi.

Gạo lứt và gạo trắng khác nhau như thế nào?

Gạo lứt và gạo trắng có điểm chung là chứa carbohydrat, 1 lượng protein và không chứa chất béo. Tuy nhiên gạo lứt là ngũ cốc nguyên hạt, gạo chứa tất cả các phẩn của hạt gồm lớp cám xơ bên ngoài, mầm và nội nhũ. Còn gạo trắng đã bị loại bỏ lớp cám và mầm trong quá trình xay xát – đây là những phần giàu dinh dưỡng và chất xơ cao nhất của hạt. Gạo trắng chỉ còn lại lớp nội nhũ nơi chứa nhiều carbs.

Do đó gạo trắng chứa ít dinh dưỡng, ít chất xơ hơn so với gạo lứt. Còn gạo lứt chứa hàm lượng carbs, protein, chất xơ, vitamim và khoáng chất được giữ nguyên nên là sản phẩm tốt cho sức khỏe. Với 100g gạo trắng và gạo lứt được so sánh thì gạo lứt chứa nhiều vitamin B3, kali, magie, chất xơ, choline cao hơn gạo trắng. Còn gạo trắng chứa nhiều sắt, vitamin B9 hơn.

Gạo lứt và gạo trắng loại nào tốt hơn?

Về mức năng lượng gạo lứt và gạo trắng gần giống nhau. Trong 100g gạo lút có 358 Kcal, còn gạo trắng có 344 Kcal. Chất xơ trong gạo lứt gấp nhiều lần so với gạo trắng nên người ăn gạo lứt có cảm giác no lâu hơn. Ăn gạo lứt giúp lượng đường trong máu không tăng, thích hợp cho những người béo phì.

Mặt khác, các thành phần khác như phốt pho, sắt, magie, kali trong gạo lứt cũng nhiều hơn gạo trắng. Tuy nhiên điều này không chứng minh gạo trắng không tốt. Gạo trắng có tính mềm, dễ ăn nên thích hợp sử dụng hàng ngày. Trẻ em, người thể trạng yếu, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người đang bồi bổ sức khỏe nên ăn gạo trắng vì nếu ăn nhiều gạo lứt sẽ gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa.

Chuyên gia cho biết, nhiều ý kiến cho rằng gạo lứt chứa asen – kim loại gây độc, nhiều hơn gạo trắng. Tuy nhiên hàm lượng asen trong gạo phụ thuộc vào từng loại gạo và nơi trồng. Nên khi mua gạo người tiêu dùng cần tìm nơi uy tín, đảm bảo gạo chất lượng. Nên chọn mua gạo mới vì chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Nếu bạn mua gạo để quá lâu ăn dễ bị nhạt, gạo không còn mùi thơm. Sau khi mở túi gạo nấu cơm thì cần buộc chặt, tránh cho không khí vào túi gạo làm mất chất dinh dưỡng. Và khi nấu cơm chín thì nên dùng luôn, không nên để cơm thừa bữa này sang bữa khác vì mất rất nhiều chất dinh dưỡng.

Gạo lứt chứa nhiều dinh dưỡng vì không qua quá trình xay xat như gạo trắng nhưng gây khó khăn cho tiêu hóa nếu ăn quá nhiều. Gạo trắng là loại gạo đã xát hết vỏ trấu, cấm và mầm nên một số chất dinh dưỡng không còn. Trong khi đó gạo lứt chỉ mới bóc đi lớp vỏ trấu, vẫn còn lớp cám bọc bên ngoài nên chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Người tiểu đường nên ăn gạo lứt hay gạo trắng?

Chỉ số đường huyết của gạo trắng là GI-73, còn gạo lứt là GI-68. Do đó nếu sử dụng gạo trắng sẽ khiến cơ thể tăng lượng đường trong máu nhanh hơn so với gạo lứt. Gạo lứt chứa nhiều chất xơ hơn, cao hơn gấp 7 lần so với gạo trắng. Cứ 100g gạo lứt chứa 3.5g chất xơ, trong khi đó gạo trắng chỉ chứa 0.3g chất xơ. Chất xơ rất cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường vì nó giúp no lâu hơn, ổn định lượng đường trong máu nên ăn gạo lứt tốt hơn gạo trắng.

Gạo lứt là ngũ cốc nguyên hạt, giữ nguyên vẹn 100% lớp cám, nội nhũ và mầm. Gạo lứt chính là nguồn vitamin và khoáng chất vượt trội hơn so với gạo trắng. Trong gạo lứt cũng chứa nhiều thiamin và vitamin nhóm B giúp chuyển hóa carbs tốt hơn. Vậy nên gạo lứt tốt cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường và là thực phẩm phù hợp cho người tiểu đường.

Gạo lứt và gạo trắng giá bao nhiêu?

Thị trường bán nhiều loại gạo trắng và gạo lứt, mỗi loại gạo có chất lượng khác nhau và giá thành cũng có sự chênh lệch chứ không đồng nhất 1 giá. Nếu bạn mua gạo loại 1 đương nhiên giá bán cả sỉ và lẻ đều cao hơn so với gạo loại 2, loại 3. Và cùng tùy thuộc vào nơi bán, có cửa hàng bán giá rẻ hơn so với cửa hàng khác trong cùng 1 loại gạo.

Tuy nhiên dù giá rẻ hay cao thì bạn cũng nên tìm đến các cửa hàng bán gạo uy tín, đảm bảo bán gạo chất lượng tốt cho sức khỏe. Hiện có rất nhiều người bán gạo lứt, gạo trắng và nhiều loại gạo khác nhưng trong số đó không ít người bán gạo tẩm hóa chất để thu nhiều lợi nhuận. Bởi vậy chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đơn vị cung cấp gạo uy tín hàng đầu tại Việt Nam dành cho cả khách sỉ và khác lẻ.

Mua gạo lứt và gạo trắng ở đâu uy tín?

Cửa hàng ResMart chuyên bán thực phẩm hữu cơ “sạch”, nếu bạn muốn mua gạo lứt hoặc gạo trắng hay bất cứ loại gạo nào thì có thể yên tâm mua hàng tại đây. Cửa hàng chỉ bán gạo loại chất lượng cao, không pha pha trộn, không hóa chất tạo mùi, không chất bảo quản nên rất an toàn cho sức khỏe người dùng. ResMart có đầy đủ giấy chứng nhận thực phẩm an toàn, khách hàng có thể kiểm tra khi mua hàng.

Cửa hàng nhận bán sỉ và lẻ, giao hàng trên toàn quốc với phí ship rẻ nhất thị trường. Quý khách muốn mua gạo hãy liên hệ ngay đến chúng tôi để nhân viên tư vấn và báo giá cho từng đơn hàng cụ thể nhé. Hiện tại công ty đang tìm đại lý sỉ gạo với chiết khấu % cao và nhiều ưu đãi hấp dẫn. Mời bạn đăng ký trở thành đại lý gạo của ResMart khi có nhu cầu nhé, nhiều chương trình khuyến mãi đang chờ đón bạn đấy.

Vậy chúng tôi đã lý giải gạo lứt và gạo trắng khác nhau như thế nào. Để tìm hiểu rõ hơn về các loại gạo này bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết khác tại website resmart.vn. Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của các bạn và hẹn gặp lại lần sau nhé.

Xem thêm: